Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh xếp hàng thứ 5 về mức độ nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong hàng đầu thế giới. Tiểu đường chia làm 2 loại bệnh chính: tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiểu đường là như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

1. Đái tháo đường là gì ?

Đái tháo đường còn gọi là Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư, v.v.

2. Nguyên nhân đái tháo đường tuýp 1

Đái tháo đường hay bệnh tiểu đường tuyp 1 là do sự thiếu insulin trầm trọng của cơ thể, khi bị thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tế bào trong cơ thể nên không thể sinh ra năng lượng. Lúc này đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu. Vậy tại sao tuyến tụy lại không thể sản xuất insulin một cách bình thường? Như chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Nhưng trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào trong cơ thể, và trong đái tháo đường tuyp 1 thì hệ thống này đã tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy làm cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến tụy. Các yếu tố chính của bệnh đái tháo đường tuyp 1:

– Tiểu đường loại 1 do di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuyp 1. Gen được truyền từ bố mẹ cho con. Gen giúp thực hiện tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của bệnh đái tháo đường.

– Đái tháo đường loại 1 do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.

– Yếu tố môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường
Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

3. Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường tuýp 2

Đái tháo đường hay bệnh tiểu đường tuýp 2 được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc sự suy giảm về khả năng sử dụng insulin. Về cơ bản có 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh đái tháo đường loại 2:

– Yếu tố di truyền: Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh đái tháo đường loại 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

– Do béo phì và lười vận động: Do dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh đái đường.

4. Triệu chứng của bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường có rất nhiều các triệu chứng nhưng về cơ bản có 7 triệu chứng chính để chúng ta nhận biết có mắc bệnh đái tháo đường hay không.

– Khát nước quá mức bình thường, khô miệng ngay cả sau khi uống nước.

– Thường xuyên đi tiểu và thường đi ngay sau khi uống nước khoảng 15-20 phút. Tuy nhiên cũng không nên vội kết luận rằng một người bị bệnh tiểu đường dựa trên triệu chứng ít này vì cũng có những nguyên nhân khác cũng gây ra đi tiểu nhiều như ăn quá nhiều đồ hải sản…

– Giảm cân hoặc tăng cân bất thường và kèm theo mệt mỏi. Điều này có thể là do các vấn đề khác như tăng hoặc giảm hoạt động của tuyến giáp, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện kiểm tra y tế và xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân.

Triệu chứng của bệnh đái tháo đường
Triệu chứng của bệnh đái tháo đường

– Mờ mắt. Đây là một vấn đề cần được quan tâm cẩn thận do nhiều người được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường ngay sau khi họ gặp vấn đề với tầm nhìn. Tiểu đường có thể gây ra mù tạm thời, đôi khi là mù vĩnh viễn.

– Buồn nôn, khi đó có thể người bệnh có những biểu hiện nôn đi kèm hoặc không nôn.

– Chậm hồi phục từ các vết thương. Một số người sẽ thấy rằng họ dễ dàng bị thâm tím, loét hoặc tổn thương da khi va chạm nhẹ và thường thì các vết thương này lâu lành.

– Nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ và nhiễm trùng nấm men ở nam giới.

5. Cách điều trị bệnh tiểu đường

Đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có một bài thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Nhưng ngoài cách điều trị bằng các bài thuốc tây y ra thì điều trị bệnh tiểu đường các loại cây thảo dược cũng rất là tốt cho sức khỏe. Và đông trùng hạ thảo là một trong những thảo dược có khả năng điều trị, ngăn chặn bệnh tiểu đường rất là hiệu quả. Về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với các loại bệnh như thế nào thì các bạn xem tại: Đông trùng hạ thảo tốt đến mức nào?

>> Xem thêm: 

Các bài thuốc dân gian điều trị kinh nguyệt không đều

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với gan như thế nào?

 

FacebookGoogle+