Các bài thuốc dân gian điều trị kinh nguyệt không đều

Với chị em phụ nữ, kinh nguyệt không đều là một nỗi ám ảnh lớn, đặc biệt là những ai đang trong độ tuổi trưởng thành và đang mong muốn có con. Ngoài các loại thuốc tây giúp điều hòa kinh nguyệt thì cũng có một số bài thuốc dân gian có hiệu quả điều hòa kinh nguyệt rất là tốt. Vậy đó là những bài thuốc nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Các bài thuốc dân gian điều trị kinh nguyệt không đều
Các bài thuốc dân gian điều trị kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu được điều trị đúng cách sẽ giúp cho sức khỏe và khả năng sinh sản của bệnh nhân không bị ảnh hưởng nhiều. Từ xưa tới nay, các bà các mẹ vẫn thường xuyên ưu tiên sử dụng các loại cây thuốc từ tự nhiên để điều trị kinh nguyệt và cho thấy hiệu quả rất cao. Những bài thuốc đó như sau:

1. Ngải cứu

Ngải cứu là loại cây thường xuyên có mặt trong vườn nhà. Ngải cứu vừa được coi là một bài thuốc, vừa là một món ăn có mặt trong thực đơn của mọi gia đình. Ngải cứu có tính ấm giúp thân nhiệt ổn định, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu và làm giảm các hiện tượng thường gặp do kinh nguyệt không đều như đau bụng kinh, kinh nguyệt thất thường. Bạn có thể thêm ngải cứu vào thực đơn ăn uống hàng ngày hoặc dùng để tán nhuyễn, phơi khô và hãm nước uống như nước chè. Ngoài ra bạn còn có thể kết hợp ngải cứu với cỏ gấu và ích mẫu để sắc thuốc sẽ cho hiệu của rất tốt.

Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều từ rau ngải cứu
Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều từ rau ngải cứu

2. Diếp cá và ngải cứu

Đây được coi là hai vị thuốc được sử dụng rất phổ biến trong điều hòa kinh nguyệt. Bạn có thể sử dụng cây diếp cá kết hợp với ngải cứu giã thật nhỏ và đem lọc với nước nguội để uống. Nên sử dụng bài thuốc này hai lần mỗi ngày và sử dụng 5 ngày liền trước mỗi kỳ kinh sắp tới khoảng 10 ngày

3. Ích mẫu

Vốn được coi là phương thuốc quý báu dành cho phụ nữ. Từ lâu ích mẫu đã trở thành phương thuốc không chỉ có tác dụng điều hòa kinh nguyệt mà còn là bài thuốc chữa bệnh phụ khoa cho nữ giới rất tốt. Dùng khoảng 20gr ích mẫu sắc với thuốc để uống. Bạn nên uống 10 ngày liền bắt đầu vào ngày thứ 14 sau kỳ kinh. Tuy nhiên các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo với bạn: khi sử dụng ích mẫu để điều hòa kinh nguyệt bạn nên chắc chắn mình không có thai, vì ích mẫu là loại cây có thể gây sẩy thai thậm chí là băng huyết ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

Điều trị kinh nguyệt không đều bằng cây ích mẫu
Điều trị kinh nguyệt không đều bằng cây ích mẫu

4. Râm bụt

Vốn là loại hoa được trồng nhiều trong các vườn nhà của người dân đồng bằng bắc bộ. Nhưng từ lâu râm bụt còn được sử dụng để chữa kinh nguyệt không đều được dân gian truyền lại. Thành phần được sử dụng làm thuốc chữa kinh nguyệt không đều được dân gian truyền lại là rễ và vỏ của thân cây râm bụt. Bạn sử dụng hai thành phần này đem sắc thành nước uống, mỗi ngày uống hai lần bạn sẽ thấy kinh nguyệt của bạn trong kỳ tới trở nên điều hòa hơn.

> Xem thêm: Tác dụng làm đẹp của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ

5. Gừng tươi

Gừng tươi là một loại thực phẩm có nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Một trong những bệnh có thể chữa được bằng gừng tươi là rối loạn kinh nguyệt. Sử dụng gừng tươi vừa đơn giản, hiệu quả lại tiết kiệm chi phí nên được nhiều mẹ khuyên dùng. Gừng tươi đem rửa sạch, đập dập và đun với nước sôi để uống ba lần mỗi ngày sẽ giúp cho thân nhiệt của cơ thể được ổn định và máu trong cơ thể cũng lưu thông ổn định giúp cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên đều đặn hơn.

Bài thuốc điều trị kinh nguyệt không đều bằng gừng tươi
Bài thuốc điều trị kinh nguyệt không đều bằng gừng tươi

6. Mùi tây

Thường xuyên sử dụng nước ép mùi tây là một trong những cách chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả và được nhiều chị em sử dụng vì phương pháp này rất đơn giản lại có thể sử dụng hàng ngày.

Trên đây là một số phương pháp dân gian giúp chị em điều hòa kinh nguyệt. Bên cạnh các bài thuốc này thì đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng rất là hiệu quả đối với chị em phụ nữ. Vậy tác dụng thực sự của đông trùng hạ thảo là như thế nào? Các bạn tìm hiểu tại: http://dongtrunghathaohqgano.com/6-giai-doan-phu-nu-nen-dung-dong-trung-ha-thao.html nhé.

>> Xem thêm: 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh gan như thế nào?

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

FacebookGoogle+